Bình luận sự kiện văn hóa trong tuần: Chuyện thần tượng, chuyện người hâm mộ

Nhiều khi người ta nể phục một nghệ sĩ nhưng lại ngao ngán, nản lòng, thất vọng với cộng đồng người hâm mộ của nghệ sĩ đó chỉ vì những cư xử chưa thực đẹp trên mạng xã hội, tại nơi trường quay, tại nơi biểu diễn.

Công chúng, cư dân mạng đang bàn luận về chuyện fan của Mỹ Tâm trong đêm công bố kết quả Giọng hát Việt 2015, chỉ cổ vũ cho thần tượng và học trò Đức Phúc và không cần biết đến sựu tồn tại của các thí sinh khác, huấn luyện viên khác hay ca sĩ khách mời khác. Một số trang mạng xã hội, báo điện tử, trang tin điện tử nói rõ là phần trình diễn của Hà Hồ thì fan Mỹ Tâm bên cạnh sân khấu tắt hết lightstick và trở thành một “Black ocean”, tạm dịch “Biển đen im lặng”. Thế nhưng nhiều người nhận ra ngay, rằng, đâu chỉ Hồ Ngọc Hà mà phần trình diễn của tất cả các nghệ sĩ khác, fan Mỹ Tâm đều lặng im. Và chỉ phần trình diễn của Mỹ Tâm và Đức Phúc là cộng đồng này hào hứng cổ vũ hết mình.

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần đặt ra văn hóa tại trường quay, sân khấu biểu diễn và đặt vấn đề về sự tôn trọng các nghệ sĩ khi đứng trên sân khấu. Đành rằng, việc cổ vũ cho ai là quyền của mỗi người và không ai có quyền bắt bẻ hay can thiệp nhưng trước khi yêu thích một ca sĩ nào thì có lẽ người hâm mộ cũng nên nhận thức rõ rằng, mình là một người yêu nhạc và đã là một người yêu nhạc thì không nên thờ ơ trước các tiết mục trình diễn như thế. Fan của Mỹ Tâm có thể không thích Hồ Ngọc Hà nhưng ngay cả phần trình diễn của Thu Phương, một huấn luyện viên hay Hoàng Dũng, một thí sinh cũng “im lặng” không cổ vũ thì đúng là chuyện văn hóa mà nhiều người cho rằng “thật trẻ con”.

Nếu đặt địa vị người nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, chúng ta chắc chắn sẽ nhận thấy vai trò và tác dụng to lớn từ sự cổ vũ cổ vũ của khán giả. Những ánh sáng màu xanh hay màu gì đi nữa chiếu sáng dưới sân khấu sẽ là nguồn động lực to lớn để người cổ vũ thăng hoa trên sân khấu. Thay vào đó, nếu chỉ là một “biển đen im lặng” thì người nghệ sĩ cũng khó mà thể hiện được hết mình, nếu không muốn nói là không muốn thể hiện hết mình. Nghệ thuật nhiều khi thăng hoa từ chính khán giả chứ không phải chỉ từ nghệ sĩ.

Cộng đồng fan Mỹ Tâm có lẽ nên đặt câu hỏi rằng tại sao fan Thu Phương, fan Đàm Vĩnh Hưng hay fan Tuấn Hưng vẫn cổ vũ cho thần tượng của họ và Đức Phúc trong khi họ lại không làm được điều ấy. Khi nào câu hỏi đó, cộng đồng fan Mỹ Tâm có thể trả lời thì chắc chắn họ sẽ có cư xử đúng mực hơn mỗi khi tham dự các chương trình nghệ thuật.

Bài đã đăng trên Sóng trẻ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s