Bình luận sự kiện văn hóa trong tuần: Con đường mang tên Trịnh Công Sơn, Nguyễn Đình Thi

Con đường được xem là lãng mạn bậc nhất Thủ đô mang tên Trịnh Công Sơn có lẽ không chỉ là niềm vui đối với những người yêu mến các sáng tác vị nhạc sĩ tài hoa này mà còn là “món quà” tinh thần vô giá đối với những người yêu nhạc.

Trịnh Công Sơn được xem là một trong những nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc và có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống những người yêu nhạc Việt. Ai cũng có thể tìm thấy một chút gì đó trong những sáng tác của Trịnh bởi đơn giản Trịnh viết nhạc một cách chân thật, viết như trải lòng, viết như chép ghi cảm xúc. Giai điệu của nhạc Trịnh thì nhẹ nhàng, du dương, da diết, tình cảm còn lời cơ thì như thể những bài thơ.

Trịnh Công Sơn sinh ra ở Huế, phần lớn cuộc đời mình ông sinh sống và gắn bó với Sài Gòn, nay là Thành phố Hồ Chí Minh. Thế nhưng, Hà Nội với Trịnh Công Sơn cũng như một mối lương duyên trời định. Trịnh viết nhiều bài hát về Hà Nội, trong đó có một bài hát nổi tiếng được nhiều người biết đến là “Nhớ mùa thu Hà Nội”. Bài hát này từng được nhiều ca sĩ thể hiện thành công, đặc biệt là nữ diva Hồng Nhung. Nữ ca sĩ đã hát tuyệt phẩm này bằng đúng tinh thần, hồn cốt và một trái tim yêu Hà Nội. Nhiều hình ảnh trong bài hát đã trở nên quen thuộc trong trái tim những người dân Thủ đô hay những người sinh sống ở xung quanh Tây Hồ với hình ảnh “bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trởi”.

Thế rồi, một con đường ở ven Tây Hồ chính thức được đặt tên Trịnh Công Sơn. Phố Trịnh Công Sơn dài 900m, rộng 9,5 – 12,5m, bắt đầu từ ngã ba ngõ 612 Lạc Long Quân đến dốc ngã ba đê Âu Cơ, quận Tây Hồ là một con đường đẹp. Con đường này có thể không quá dài, rộng nhưng với Trịnh, chiều dài địa lý có lẽ không còn quan trọng. Ông sống mãi trong trái tim những người yêu nhạc và một con đường lãng mạn là quá đủ.

Đặc biệt cùng trong ngày, một con đường đẹp cũng được mang tên nhà văn, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi. Phố Nguyễn Đình Thi bắt đầu từ ngã ba giao với đường Thanh Niên, bên cạnh vườn hoa Lý Tự Trọng. Phố Nguyễn Đình Thi chạy ven hồ Tây, dài 2,2km, rộng 7,5 – 9,5m, kết thúc ở ngã ba giao cắt phố Trích Sài. Nguyễn Đình Thi được xem là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch xuất sắc của văn học hiện đại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông còn là một nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều bài hát được đông đảo công chúng biết đến như “Người Hà Nội”, viết năm 1947.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s