Viết bậy trong di tích văn hóa, cơ sở tôn giáo và sự xuống cấp ý thức văn hóa của một số bạn trẻ

Hình ảnh những chiếc chuông chùa, trống đồng, cột gỗ,…  trong các ngôi chùa, đền hay di tích lịch sử, văn hóa bị một số bạn trẻ vẽ cho “không còn một chỗ trống” đã làm không ít người cảm thấy bức xúc, phản cảm.

 
Hiện nay giới trẻ đi trẩy hội, lễ chùa đầu năm hay tham quan, du xuân ở các di tích lịch sử văn hóa tương đối nhiều. Các cơ sở thờ tự Phật giáo Việt Nam cũng khuyến khích giới trẻ đến chùa để tìm về một chốn bình an, an lạc sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng cũng là để góp phần xóa đi tư tưởng “trẻ vui nhà già vui chùa” vẫn tồn tại trong nhân gian.
 
3852b6f74_anh1.jpg
Hình ảnh chiếc trống chùa Nôm – Hưng Yên bị vẽ bậy đến “không còn một chỗ trống”
 
Thế nhưng lợi dụng những ngày đầu năm khi tăng ni trong chùa hoặc ban quản lý di tích không thể trông nom kỹ càng di tích lịch sử văn hóa, đền chùa miếu mạo nên một số bạn trẻ đã không ngại ngần viết bậy ở chốn tôn nghiêm và giàu giá trị văn hóa.
 
3852b6f74_anh2.jpg
Không ai nghĩ rằng đây là thân một chiếc trống 
 
 
Mặt trống, thân chuông,… của nhiều ngôi đền chùa chi chít những dòng chữ bằng đủ các thứ mực rất khó tẩy xóa do một số bạn trẻ thiếu ý thức tạo nên. Nhiều cặp tình nhân trẻ còn sẵn sàng coi chuông chùa, trống đến là nơi “minh chứng” cho tình yêu khi vẽ những hình vẽ trái tim phía trong là tên hai người trên những sản phẩm văn hóa đẹp đẽ.
 
3852b6f74_anh3.jpg
Một chiếc chuông chùa bị một số bạn trẻ ý thức kém “trưng dụng” để là nơi “thổ lộ tình cảm”
 
Đây là những hành động đáng bị lên án và cần phải ngăn chặn. Do thiếu ý thức trầm trọng về văn hóa nên những nam thanh, nữ tú này đã vô tình hủy hoại những sản phẩm tuyệt đẹp mà các nghệ nhân văn hóa đã dày công tạo nên. Người sau lại nối tiếp hành động của người trước nên đã hình thành một thói quen vô văn hóa của một bộ phận giới trẻ.
 
Những hành động xấu xí về mặt văn hóa này cần phải được chấn chỉnh và xử lý kịp thời. Thiết nghĩ các cơ sở di tích lịch sử, văn hóa, đền chùa, miếu mạo phải siết chặt công tác quản lý hơn nữa cũng như có hình phạt đích đáng khi phát hiện ra hành động vẽ bậy, viết bậy,…
 
Quang Đức
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s