Nếu một phút đó diễn ra?

Một phút, khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng lại có giá trị vô cùng. Thêm một phút bác sĩ có thể cứu sống được bênh nhân của mình, thêm một phút người ta có thể kịp gặp nhau mà giãy bày để không phải chia ly đến hàng chục năm trời. Và chỉ cần một phút thôi nhưng có thể kết nối sức mạnh của cả một dân tộc.

Tháng 10 năm nay cũng như tháng 10 bao năm trên mảnh đất hình chữ S này luôn là một tháng có nhiều sự kiện. Nhưng năm nay thì tháng 10 lại gắn với một sự kiện buồn, đó là ngày Quốc tang của dân tộc, Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã cống hiến phần lớn cuộc đời mình cho sự nghiệp của nhân dân.

Đại tướng ra đi là một tổn thất vô cùng lớn đối với Đảng, Nhà nước và cả nhân dân Việt Nam. Hơn 80 nghìn lượt người đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tư gia số 30, Hoàng Diệu. Ở Hà Nội hàng vạn người dân đã đứng hai bên đường đễ tiễn biệt vị Tướng vĩ đại về với quê hương Quảng Bình. Tại Quảng Bình từ sớm người dân cũng đã đứng hai bên đường để chờ đón người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh quay trở về với Đất mẹ. Sau khi Đại tướng đã quay trở về đất mẹ, theo các chiến sĩ biên phòng thì mỗi ngày vẫn có đến hơn 1000 người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến.

Lễ tang Đại tướng đã qua hơn tuần lễ thế nhưng vẫn còn đây nhưng đồng bào đến thắm nén nhang tri ân, bày tỏ niềm đau xót tại mộ phần của Người, rất nhiều các chương trình lớn trên sóng truyền hình quốc gia đều dành phút mặc niệm để ghi nhớ công ơn một vĩ nhân. Ngay tại chương trình “Welcome to AJC” của Học viện Báo chí và Tuyên truyền ngày 17/10 cùng dành một phút để mặc niệm Đại tướng. Ngay sau đó là tiết mục “Chiến thắng Điện Biên” mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Thế nhưng Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước lại không làm được điều này. Trong phiên khạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đã không dành một phút để mặc niệm vị “khai quốc công thần” vừa mới ra đi mãi mãi. Trên báo Dân trí, rất nhiều cử tri đã bày tỏ sự tiếc nuối, thậm chí là thất vọng đối với sự thiếu sót của Quốc hội.

Một phút mặc niệm Đại tướng trong Quốc hội không chỉ là một việc làm thể hiện sự thành kính với một vị Đại tướng với 7 nhiệm kỳ Quốc hội mà còn là việc làm hết sức ý nghĩa, có sức mạnh gắn kết toàn dân tộc. Chỉ một thôi nhưng tin rằng nếu nó diễn ra, người dân sẽ thêm hài lòng về Quốc hội, nơi người dân gửi gắm niềm tin. Điều này cũng làm tăng thêm sức mạnh của khối Đại đoàn kết dân tộc, một chi tiết nhỏ nhưng có giá trị kết nối toàn thể đồng bào.

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s